Hương Sơn là một trong 21 xã, thị trấn của huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Vùng đất Hương Sơn trước đây nằm trong địa hạt tổng Cần Dinh, gắn liền với Cần Trạm - một điển tích trong lịch sử dân tộc. Đây còn là nơi dừng chân của các đoàn sứ thần hai nước Việt - Trung xưa và là nơi đồn trú của quân thời phong kiến.

Xã nằm ở toạ độ từ 200 - 21027 phút vĩ độ Bắc và 105053 phút - 106011 phút kinh độ Đông, cách trong tâm huyện Lạng Giang khỏng 8 km về phía Bắc; tiếp giáp các địa phương sau đây: phía bắc, đông bắc giáp xã Minh Sơn, Minh Hoà, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và găn cách bởi dòng sông Thương; phía Nam giáp với xã Tân Hưng; phía Đông giáp với xã Hoà Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn; phía đông Nam giáp với xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang; phía tây bắc giáp với xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang; phía Tây giáp với Thị trấn Kép; phía Tây Nam giáp với xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang. Đây là điều kiện thuận lợi để xã Hương Sơn giao lưu phát triển kinh tế, văn hoá với các xã khác trong và ngoài huyện.

Năm 2016, xã Hương Sơn có diện tích đất tự nhiên là 3.749,48 ha (trong đó, đất nông nghiệp: 2.717,67 ha; đất phi nông nghiệp: 1.013,42 ha; đất chưa sử dụng: 18,39 ha). So với xưa kia, khí hậu Hương Sơn ngày nay có ít nhiều biến đổi, xong vẫn mang đặc trưng cơ bản của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và chịu ảnh hưởng của địa hình vùng trung du miền núi phía Bắc. Thời tiết trong năm được chia thành (xuân, hạ, thu, đông) bốn mùa rõ rệt…

Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên nêu trên, cùng quá trình lao động cần cù, sáng tạo, nhân dân Hương Sơn có khả năng phát triển một nền nông nghiệp toàn diện, kết hợp cùng tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ. Hương Sơn có tiềm năng du lịch (đặc biệt là du lịch sinh thái - tâm linh) với 4 điểm Nghè, Đình, Đền, Chùa được UBND tỉnh công nhận di tích cấp tỉnh; có 02 điểm Đền Bà chúa then và Đền Cô bé Chí Mìu; có nhiều ngọn núi đẹp như núi Tiên Tắm (ngọn núi cao nhất của Hương Sơn). Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Hương Sơn đang huy động mọi nguồn lực, khai thác tiềm năng, thế mạnh, nhằm đầu tư xây dựng quê hương Hương Sơn giầu mạnh, hiện đại vì mục tiêu (dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh).